Bộ sưu tập câu đố về Tết Trung thu siêu hấp dẫn cho trẻ

Dưới ánh trăng rằm sáng tỏ, tiếng cười con trẻ hòa trong âm vang trống múa lân, những câu đố dân gian về Tết Trung thu lại sống dậy, thổi hồn vào đêm hội cổ tích giữa đời thường.

Ý nghĩa của câu đố về Tết Trung thu 

Những câu đố về Tết Trung thu không chỉ đơn thuần là trò chơi trí tuệ, mà còn là công cụ giáo dục văn hóa đầy tinh tế. Chúng giúp trẻ em học cách tư duy phản biện, quan sát tinh tế và đặc biệt là gợi mở những hình ảnh rất Việt như đèn kéo quân, bánh dẻo, múa lân... 

Khi giải một câu đố, trẻ như được dẫn dắt vào thế giới tuổi thơ giàu hình tượng, nuôi dưỡng tình yêu quê hương và hiểu biết về lễ hội truyền thống. Đó chính là sự kết hợp độc đáo giữa tri thức và văn hóa trong một hình thức chơi mà học.

Câu đố về Tết Trung thu vui học mọi lứa tuổi
Câu đố về Tết Trung thu vui học mọi lứa tuổi

Tổng hợp câu đố về Tết Trung thu hay nhất

Từ những câu đố vui tả đèn ông sao, đến những câu hỏi hóm hỉnh về bánh Trung thu, về chú Cuội hay chị Hằng, mỗi câu đố đều là một lát cắt sống động của ngày hội trăng rằm. Câu đố có thể đơn giản, đôi khi là một câu thơ dân gian, nhưng lại khơi gợi niềm thích thú và khám phá ở trẻ.

Câu 1:
Mọi đêm quen ở trên trời, Trung thu bạn rước tôi đi cùng, là cái gì?
Đáp án: Mặt trăng

Câu 2:
Bánh gì vui tết trẻ con, trông trăng cắt bánh thơm ngon cả nhà?
Đáp án: Bánh Trung thu

Câu 3:
Cái gì 5 cánh, có nến ở trong, đêm Rằm tháng Tám, trẻ con hay cầm?
Đáp án: Đèn ông sao

Câu 4:
Trong truyện cổ tích, vì sao chú Cuội phải bay lên mặt trăng?
Đáp án: Ôm chặt cây đa thần kỳ có khả năng cải tử hoàn sinh

Câu 5:
Theo truyền thuyết dân gian, ai sống cùng Hằng Nga và chú Cuội trên cung trăng?
Đáp án: Thỏ Ngọc

Câu 6:
Bé có biết loài cây nào gắn với sự tích Chú Cuội không?
Đáp án: Cây đa

Câu 7:
Mùa gì bé đón trăng rằm, rước đèn phá cỗ, chị Hằng cùng vui?
Đáp án: Mùa Thu

Câu 8:
Đêm Tết Trung thu còn có tên gọi là gì?
Đáp án: Hội Trăng rằm

Câu 9:
Hai nhân vật nào thường được nhắc đến nhiều nhất trong Tết Trung thu?
Đáp án: Chú Cuội và Chị Hằng

Câu 10:
Chú Cuội mang theo gì khi bay lên Cung Trăng?
Đáp án: Cây rìu

Câu 11:
Tết Trung thu bắt nguồn từ nước nào?
Đáp án: Trung Quốc

Câu 12:
Tết Trung Thu còn được gọi bằng những tên nào?
Đáp án: Cả hai đáp án trên đều đúng

Câu đố về Tết Trung thu truyền cảm hứng sáng tạo
Câu đố về Tết Trung thu truyền cảm hứng sáng tạo

>>> Tham khảo thêm: Câu đố về trung thu cho bé đơn giản học nhanh nhớ lâu

Câu 13:
Tết Trung Thu được tổ chức tại những quốc gia nào?
Đáp án: Chủ yếu tại các nước Đông Á

Câu 14:
Theo truyện cổ tích, nhân vật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên mặt trăng là ai?
Đáp án: Chú Cuội

Câu 15:
Bài hát nào về Tết Trung Thu được yêu thích và hát nhiều nhất?
Đáp án: Rước đèn tháng Tám

Câu 16:
Con có biết loại đồ chơi nào phổ biến trong dịp Tết Trung Thu ở Việt Nam không?
Đáp án: Cả A, B đều đúng

Câu 17:
Đêm Tết Trung Thu có 2 sinh hoạt vui chơi nào đặc biệt?
Đáp án: Rước Đèn và Múa Lân

Câu 18:
Loại bánh nướng có trong Tết Trung Thu thường màu gì?
Đáp án: Cam

Câu 19:
Bánh Trung Thu thường ăn kèm với gì theo truyền thống?
Đáp án: Nước trà

Câu 20:
Tết Trung Thu được tổ chức khi nào?
Đáp án: 15 tháng 8 âm lịch

Câu 21:
Loại đèn nào được trẻ em chơi nhiều nhất khi Tết Trung Thu về?
Đáp án: Đèn ông sao

Câu 22:
Tết Trung Thu là ngày tết của ai?
Đáp án: Thiếu niên nhi đồng

Câu 23:
Giống hệt em bé – Có đủ mặt mũi chân tay – Bế lên thì thức – Đặt xuống là ngủ – Không đòi ăn đòi bế, đố bé là gì?
Đáp án: Búp bê

>>> Tham khảo thêm: Bật mí loạt câu đố về bánh trung thu đậm màu truyền thống

Trong muôn vàn sắc màu của Tết Trung thu, những câu đố nhỏ bé ấy vẫn lặng lẽ góp phần thắp lên ánh sáng văn hóa, kết nối các thế hệ bằng niềm vui, trí tuệ và tình yêu quê hương.

Chia Sẻ
Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Ảnh toàn màn hình