Tiếng ViệtEnglish

Năm 2015

Chương trình đại học quốc tế ở Việt Nam: 4 điều bạn trẻ cần lưu ý

Có được tấm bằng cử nhân quốc tế là điều mà phần lớn các bạn trẻ đều mong muốn. Tuy nhiên, việc lựa chọn một môi trường đào tạo bậc đại học thực sự chất lượng tại Việt Nam là một chuyện không hề dễ dàng.

Nếu còn băn khoăn với việc chọn trường, bạn nên cân nhắc 4 yếu tố sau đây trước khi quyết định  nơi gửi gắm tương lai của mình.

1. Nên chọn trường nhiều ngành hay ít ngành?

Với tâm lý thông thường, những thứ hoành tráng, quy mô thường dễ gây ấn tượng với người nhìn, tương tự, một ngôi trường rộng lớn sẽ dễ dàng hấp dẫn các bậc phụ huynh và cả các bạn học sinh. Tuy nhiên, việc đào tạo không đơn giản là quy mô và số lượng ngành. Một nơi đào tạo tốt phải là nơi chuyên sâu về một hoặc một vài lĩnh vực nhất định. Một trường nổi tiếng về kỹ thuật, công nghệ hay thiết kế thì thì chưa chắc đã mạnh về kinh doanh, và ngược lại.

Vì vậy, bạn cần xác định, mình đam mê, hứng thú ở lĩnh vực nào để tìm hiểu và lựa chọn những nơi đào tạo có thế mạnh về mảng đó, đừng vội chạy theo xu hướng chung của bạn bè mà đánh mất cơ hội thành công của chính mình.

2. Chất lượng đội ngũ giáo viên

Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài làm giáo viên tại Việt Nam, nhưng không phải tất cả họ đều đạt chất lượng về giảng dạy, đặc bịêt là ở bậc đại học.

Tại một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, đội ngũ giáo viên ở đó không chỉ là người có trình độ cao và thâm niên giảng dạy lâu năm, mà còn phải có sự nhiệt tình, tâm huyết và có nhiều kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình giảng dạy. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ có những doanh nhân thực thụ, hoạt động nhiều năm trên thương trườngmới có đầy đủ năng lực, nhịêt huyết và trải nghiệm để giúp sinh viên của mình nắm vững kiến thức về cả thị trường Việt Nam lẫn quốc tế.

Một điều cần lưu ý nữa là, với những nơi có quy mô đào tạo không quá lớn, cơ hội tương tác giữa giáo viên với sinh viên chắc chắn sẽ nhiều hơn, giáo viên sẽ có nhiều điều kiện hướng dẫn và bổ sung các kiến thức mới nhất mỗi ngày.

3. Cơ sở vật chất

Với một nơi đào tạo chuyên nghiệp, không gian cần phải được thiết kế thật thân thiện để sinh viên vừa học tập, thảo luận nhóm và thảo luận với giáo viên một cách thoải mái , vừa có thể thư giãn “thả ga” sau những giờ học tập căng thẳng. Cơ sở vật chất ở đây được hiểu là tất cả các tiện ích hỗ trợ cả việc học tập và giải trí. như : thư viện, phòng tập luyện thể thao, phòng chiếu phim, phòng tập nhảy,… và đặc bịêt là các điều kiện để sinh viên có thể theo đuổi những đam mê nghiên cứu, thực hành môn học.

Ví dụ như với ngành Du lịch – Khách sạn, thực hành trong một phòng học mô phỏng phòng khách sạn quốc tế tiêu chuẩn 4 sao là cơ hội tuỵêt vời để sinh viên được học tập một cách bài bản và chuyên nghịêp nhất.

phong hoc

Phòng mô phỏng Khách sạn Big hotel tại ERC International

4. Cơ hội nghề nghiệp:

Hơn hết, cơ hội nghề nghịêp được đảm bảo là điều mà các bạn cần quan tâm nhất khi chọn một môi trường học. Nên lựa chọn những nơi cho bạn cơ hội tiếp xúc với các vị lãnh đạo doanh nghiệp cao cấp để được học hỏi và truyền cảm hứng, cơ hội tham quan thực tế tại các công ty lớn và đặc bịêt là cơ hội thực tập, làm việc tại những nơi này.

sinh vien erc

Sinh viên ERC International tham quan thực tế tại Hội trợ triển lãm food & hotel

Bên cạnh đó, việc cung cấp những khóa đào tạo kỹ năng mềm, những buổi tập huấn phong cách làm việc chuyên nghiệp như viết CV, trả lời phỏng vấn,… là chìa khóa để sinh viên nắm chắc cơ hội việc làm trong tay.

Để làm được điều đó, nơi đào tạo phải là một nơi uy tín, có mối quan hệ rộng rãi trong ngành và có tầm nhìn trong việc định hướngphát triển cho sinh viên của mình. Chỉ có như thế, sinh viên sau khi ra trường mới dễ hòa nhập với môi trường kinh doanh thực tế và đủ tự tin tìm được những công việc tốt.

Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận