Tiếng ViệtEnglish

Đại học quốc tế nào tốt để học tập?

Sau khi vượt qua “ải môn quan” đầu tiên về điểm số, các bạn học sinh tiếp tục bước vào thời gian quan trọng và không kém phần áp lực đó là chọn được trường, chọn ngành cho NV1 của mình.

Nắm được thực trạng và tham khảo những giải pháp dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích trước khi quyết định về chặng đường học tập tiếp theo của mình.

Nơi giúp bạn có kinh nghiệm thực tế ngay khi còn là sinh viên

Có lẽ một trong những lý do lớn nhất dẫn tới tình trạng 190.000 tân cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là đến từ việc các bạn sinh viên đang thiếu hụt kỹ năng và kinh nghiệm thực tế khi ra trường. Ở phía nhà tuyển dụng, ngoài trình độ học vấn thì những yêu cầu cơ bản như kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ đóng vai trò quan trọng mà các bạn sinh viên cần phải có. Chắc hẳn sẽ không có doanh nghiệp nào tuyển bạn vào để vừa trả lương lại vừa phải dành thời gian đào tạo bạn lại từ đầu.

Vậy, với quỹ thời gian có hạn và phải phân bổ hết cho việc học thì các bạn sẽ phải trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế từ đâu?

Câu trả lời cho vấn đề này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn học tại một trường đại học quốc tế với phương pháp giảng dạy chú trọng vào thực tế thay vì 100% thời gian học lý thuyết sách vở. Thông qua các chuyến tham quan, kiến tập ở các tập đoàn đa quốc gia ngay từ năm đầu sẽ là những tiết học trực quan nhất giúp các bạn phát triển kỹ năng, và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
tham quan cong ty coca

Sinh viên ERC International tham quan, kiến tập tại Công ty Coca-Cola Việt Nam 
Bằng tốt nghiệp được công nhận toàn cầu
Khi Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế thế giới, ước mơ trở thành công dân toàn cầu không phải là điều xa vời với các bạn sinh viên hiện nay nữa. Tuy vậy, để thực hiện hóa ước mơ này thì bước đầu bạn sẽ cần một tấm “hộ chiếu” là tấm bằng tốt nghiệp được một trường đại học danh tiếng cấp và được công nhận toàn cầu.
le tot nghiep erc
Bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich (Vương Quốc Anh) cấp

Hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm
Theo khảo sát thì phần đa các trường đại học ở Việt Nam đều chưa có trung tâm hướng nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên, ở các trường đại học quốc tế, trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu là rất phổ biến và đóng vai trò rất quan trọng. Trung tâm không chỉ là nơi nhà trường xây dựng mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp để giới thiệu sinh viên của mình tới thực tập, nhưng còn là nơi hỗ trợ các bạn tìm được những vị trí công việc phù hợp sau khi ra trường.

Chọn một trường đại học để học tập trong 3, 4 năm tới là một quyết định lớn. Còn rất nhiều tiêu chí quan trọng để các bạn tham khảo nữa như: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, hoạt động sinh viên… Tuy nhiên, 3 tiêu chí nêu trên sẽ là những ưu tiên hàng đầu để giúp các bạn tìm được một môi trường học đại học từ thực tế, giúp các bạn đạt được ước mơ nghề nghiệp sau này.

Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận