Tiếng ViệtEnglish

Du học tại chỗ đem lại lợi ích gì?

Ngày nay, việc các bạn trẻ lựa chọn đi nước ngoài du học để tiếp thu được những điều mới mẻ đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, ngoài khoản chi phí rất lớn mà các bạn phải đầu tư cho việc học tập tại nước ngoài thì khác biệt về môi trường và văn hóa cũng là rào cản khó khăn mà các bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để thích nghi. Do đó, theo học một chương trình đại học quốc tế ngay tại Việt Nam hiện được xem là bài toán tối ưu và được nhiều bạn học sinh lựa chọn. 

Vậy, theo học chương trình đại học quốc tế tại Việt Nam hay còn gọi là du học tại chỗ có những thế mạnh nào? Liệu du học tại chỗ có phải là lựa chọn tối ưu cho các bạn học sinh, sinh viên? 

Theo Collegeboard, tổng chi phí bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và chỗ ở năm 2015-2016 mà một sinh viên nước ngoài phải bỏ ra để theo học tại một trường đại học tư thục ở Anh vào khoảng 40.000 USD/năm, và chi phí này tăng lên 50.000 – 70.000 USD/năm nếu sinh viên chọn điểm đến là Mỹ. Tuy nhiên, nếu sinh viên chọn chương trình học của trường Đại học Greenwich (Anh quốc) tại Việt Nam thì chi phí này giảm xuống chỉ còn khoảng 8.000 USD/năm mà chất lượng đào và giá trị bằng cấp vẫn tương đương với sinh viên học tại Anh. 

Rõ ràng, bên cạnh việc tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn thì học tại Việt Nam các bạn cũng sẽ không phải mất nhiều thời gian để làm quen và thích nghi với môi trường học tập tại nước ngoài vốn có nhiều rào cản như ngôn ngữ, văn hóa, thời tiết… Đặc biệt, với các chương trình đặc thù như kinh tế thì sau khi ra trường các bạn sinh viên học tại Việt Nam thường có xu hướng thích nghi với môi trường làm việc trong nước nhanh hơn so với du học sinh khi trở về nước. 

du hoc tai cho

Buổi ngoại khóa của sinh viên ERC International tại Ngân hàng Eximbank

Với những ưu điểm trên thì sinh viên chỉ cần tìm một trường để “du học” ngay trong nước chứ không cần phải ra nước ngoài nữa? 

Không thể phủ nhận những giá trị của việc đi du học đem lại như giúp các bạn trưởng thành hơn khi sống và học tập ở một môi trường hoàn toàn mới; các bạn có nhiều cơ hội để tìm hiểu những điều mới mẻ về văn hóa của nước bản địa; du học cũng là một trong những cách giúp các bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ nhanh nhất hay có thêm nhiều cơ hội để giao lưu và kết bạn với bạn bè quốc tế. Tuy vậy, như đã đề cập ở trên thì việc đầu tư để học tập ở nước ngoài là một quyết định quan trọng và cần được suy xét dựa trên nhiều vấn đề như khả năng tài chính, hay khả năng ngoại ngữ nền tảng của bạn. 

Ngày nay, trường đại học quốc tế hay các chương trình liên kết quốc tế tại Việt Nam đang ngày một nở rộ. Vì vậy, lựa chọn được trường và chương trình đào tạo chất lượng cũng là một nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh hiện nay. Các bạn có thể tham khảo và cân nhắc một số tiêu chí khi lựa chọn du học tại chỗ ở một trường quốc tế như mức độ uy tín của trường cấp bằng, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên hay những chương trình hỗ trợ, tư vấn việc làm cho sinh viên… 

Được Bộ GD & ĐT cấp phép, ERC International đào tạo chương trình Cử nhân Anh quốc do Đại học Greenwich cấp bằng với các chuyên ngành về Quản trị kinh doanh, Marketing, Du lịch & Khách sạn, Tài chính & Ngân hàng. Chương trình đào tạo ở ERC được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn giáo dục Anh quốc và được giảng dạy 100% bằng Tiếng anh.
Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận