Tiếng ViệtEnglish

Những người trẻ “thong thả” trong cuộc đua khốc liệt giữa hơn 900 ngàn thí sinh

“Chaos can never end, it is the fact that you kinda’ just become the calm” 

Hôm nay là ngày thứ hai trong đợt thi ba ngày của kì thi THPT Quốc gia 2018. Hơn 925.000 thí sinh trên cả nước đã và đang nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất cho đợt này. Tuy nhiên, ngược lại với tâm lý áp lực và khủng hoảng rất lớn, có những bạn trẻ đang “thong thả dạo chơi” với kì thi được xem là quan trọng nhất trong suốt “12 năm đèn sách”. Vậy tại sao họ có được tâm lý thoải mái đến như vậy? 

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi tổ hợp khoa học tự nhiên tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương Q.5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chọn ngành học và trường học phù hợp với sở thích và năng lực của mình


Từ những ngày đầu cấp 3, các bạn học sinh cần xác định khả năng của bản thân cũng như định hướng rõ ràng cho bản thân. Đối với những bạn có học lực trung bình, việc cố gắng thi vào các trường top hiện nay sẽ là điều vô cùng khó khăn. Vì thế, việc chọn ngành học, trường học thật phù hợp với năng lực và sở thích là vô cùng quan trọng. 

Bạn Trần Bội Yến Nhi - Học sinh trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu

Trần Bội Yến Nhi, học sinh trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, tỉnh An Giang cũng là một trường hợp tương tự. Yêu thích và tập trung học môn tiếng Anh để rồi đạt giải ba ở kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Nhi đã hướng đến lựa chọn các đại học Quốc tế ở HCM để tận dụng tối đa khả năng ngoại ngữ của mình, cũng như không phải bận tâm quá nhiều về kết quả kì thi THPT Quốc gia. Sau nhiều lựa chọn, Bội Nhi đã nhập học ERC International, một đại học quốc tế chuyên về các chuyên ngành kinh tế tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM.

Ngoài ra, có không ít các bạn học sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với tâm lý “chọn bừa”, nghĩ rằng làm sao đạt điểm cao nhất có thể mà chưa định hướng trường và ngành học cho tương lai. Điều này tạo ra nhiều cản trở do các bạn chưa có một mục tiêu rõ ràng để phấn đấu. Chính vì lý do đó, cho các bạn học sinh khó có thể đạt kết quả cao như mong muốn và nhiều nguy cơ sẽ đặt ra các mục tiêu quá tầm với để rồi tự tạo áp lực lớn cho bản thân.

Vũ Công Sơn, học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM từ khi bắt đầu năm cuối cấp ba đã xác định sẽ theo học các trường ĐH Quốc tế như ERC International hay RMIT – những ngôi trường có cách xét tuyển riêng, không phụ thuộc vào điểm thi THPT Quốc gia. Sơn kể rằng các bạn cùng lớp luôn ở trong tình trạng vô cùng căng thẳng. Có khi phải học bài đến 1, 2 giờ sáng. Rồi 7, 8 giờ sáng hôm sau đi học đến tận 9, 10 giờ đêm vẫn học có suất học thêm. “Làm bài chỉ sai 5-6 câu mà các bạn lo cuống lên, trông rất căng thẳng” Sơn kể.

Phương thức tuyển sinh bằng học bạ đang ngày được phổ biến

“Từ lúc con gái lên cấp hai đến nay, lần thi nào dù lớn dù nhỏ cũng khiến tôi thực sự lo lắng. Kỳ thi THPT Quốc gia thậm chí còn áp lực hơn. Sức ép tâm lý không chỉ cho con cái mà cho cả gia đình nữa” – một phụ huynh chia sẻ.

Chính vì thực trạng này, một số đại học công lập đã ít nhiều đưa ra những phương thức tuyển sinh dựa trên học bạ, tăng cơ hội và sự lựa chọn cho học sinh. Điển hình như mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Kinh tế có chính sách tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm IELTS, TOEFL ITP hoặc TOEFL cùng điểm môn Toán tương thích. Học viện Tài chính chấp nhận tuyển thẳng thí sinh đạt học lực giỏi từ 2-3 năm THPT đi kèm với một số yêu cầu khác.

Lễ tốt nghiệp của sinh viên ERC International tại Đại học Greenwich (Anh Quốc)

Về phía các trường đại học quốc tế, đa số các trường đều chấp nhập phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm cấp 3. Điển hình như ERC International, trường chỉ tập trung vào kết học trên học bạ kèm theo chứng chỉ IELTS 6.0 (hoặc các kết quả tương đương). Thầy Mark Ho, hiệu trưởng tại ERC cho rằng cách xét hồ sơ này tạo nhiều điều kiện cho các bạn học sinh có năng lực tiếng Anh, yêu thích các chuyên ngành kinh tế có thêm lựa chọn để giảm áp lực không đáng có cho kì thi THPT Quốc gia.

Tóm lại, kì thi THPT Quốc gia luôn là thử thách lớn để đánh giá học lực sau 12 năm phổ thông. Tuy nhiên, phải nhớ đây là kỳ thi giúp các bạn nhìn lại năng lực bản thân, không phải để tạo áp lức không cần thiết cho cả học sinh và phụ huynh. Chính vì thế, mỗi bạn học sinh cần xác định được chính xác năng lực và mong muốn của bản thân để có được một lựa chọn phù hợp nhất cho tương lai của mình. 
Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận