Tiếng ViệtEnglish

Sinh viên Việt Nam cần chuẩn bị gì để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia?

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, Việt Nam trở thành thành viên của các tổ chức kinh tế quốc tế lớn như WTO, APEC, ASEAN đã mở ra hàng loạt cơ hội để các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới tham gia đầu tư và mở thêm chi nhánh kinh doanh tại Việt Nam. Làm việc tại công ty đa quốc gia bạn sẽ có cơ hội được học tập kinh nghiệm, cọ sát với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. 

Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội này cũng là thách thức rất lớn khi trình độ và kỹ năng làm việc của các bạn trẻ chưa thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng khắt khe của các tập đoàn đa quốc gia. Theo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Tổng cục Thống kê, 90% sinh viên (SV) ra trường không đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Số lượng SV ra trường có tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu người làm là thực trạng của thị trường lao động trong nước hiện nay. 

thong ke sv that nghiep

Thống kê nhu cầu tuyển dụng năm 2016 do VietnamWork khảo sát

4 tiêu chí dưới đây sẽ là những tiêu chí cơ bản nhưng đặc biệt quan trọng mà các bạn sinh viên cần chuẩn bị kỹ lượng nếu muốn không muốn trở thành 1 trong số 200,000 “tân cử nhân thất nghiệp” hàng năm. 

Kiến thức nền tảng 

Nắm bắt những kiến thức nền tảng, cơ bản nhất về Kinh doanh, Marketing, Thương mại…là điều cần thiết đối với tất cả các bạn sinh viên theo học về các chuyên ngành Kinh tế. Những kiến thức này giúp các bạn có lối tư duy và suy nghĩ nhanh nhạy hơn với những vấn đề gặp phải trong công việc. Và đặc biệt, nó sẽ là nền móng quan trọng nếu các bạn muốn theo đuổi những bằng cấp cao hơn sau này. 

Kỹ năng mềm 

Những nhà tuyển dụng hàng đầu hiện nay có xu hướng lựa chọn ứng viên phù hợp với văn hóa của công ty và đáp ứng các yêu cầu cần thiết về kỹ năng mềm nhiều hơn là có kết quả học tập điểm số cao. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều báo cáo chỉ ra rằng, chính chỉ số EQ (Emotional Quotient) chứ không phải IQ (Intelligent Quotient) mới là yếu tố quyết định thành công của một nhà lãnh đạo. 

Việc trau dồi những kỹ năng mềm như: Kỹ năng Giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Tác phong làm việc chuyên nghiệp, hay kỹ năng đánh Golf…là đặc biệt cần thiết nếu các bạn muốn trở thành khác biệt trong mắt các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, dường như hầu hết các trường đại học; bao gồm các trường đại học quốc tế chưa chú trọng trong việc đem những kỹ năng này vào giảng dạy và đào tạo như một phần chính trong chương trình học của sinh viên. Do đó, các bạn nên tự chủ động học tập thêm hoặc tìm một trường đại học có đào tạo các kỹ năng này ngay từ khi tham khảo trường đại học để theo học.

truong quoc te erc

Hệ sinh thái và các Chương trình Hỗ trợ Sinh viên Khởi nghiệp tại ERC

Ngoại ngữ 

Chắc chắn chúng ta không cần phải bàn luận quá nhiều về việc ngoại ngữ có vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống cũng như công việc trong thời kỳ Việt Nam hội nhập quốc tế như hiện nay. Và đặc biệt, khi khả năng giao tiếp Tiếng Anh đã trở thành tiêu chí cơ bản và là một phần bắt buộc trong các bản mô tả công việc thì theo học IELTS sẽ càng quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Tác phong chuyên nghiệp. 

Đây là vấn đề nan giải mà các doanh nghiệp đang gặp phải khi tuyển dụng sinh viên Việt Nam mới ra trường. Với văn hóa “xe gắn máy”, việc đi trễ về sớm hay trang phục đi làm cũng giống như đi chơi là điều mà chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày với những bạn mới bắt đầu chập chững bước vào thị trường lao động chuyên nghiệp. Và còn rất nhiều những điều tưởng chừng là “nhỏ nhặt” nhưng không hề “nhỏ nhặt” như không hoàn thành đúng tiến độ, nói xấu đồng nghiệp, mang chuyện cá nhân vào công ty…Những điều này thể hiện sự thiếu nghiêm túc và trách nhiệm của các bạn trong công việc cũng như tạo ra hình ảnh xấu trong mắt người khác. Từ đó ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến, nhất là trong thời buổi kinh tế cạnh tranh như hiện nay. 

Do đó, để tạo ra sự khác biệt và tự nâng cao vị thế của mình trong mắt nhà tuyển dụng, ngay từ bây giờ, các bạn sinh viên nên coi việc tập trung tích lũy kiến thức căn bản cũng như những kỹ năng mềm cần thiết là điều quan trọng ưu tiên hàng đầu để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng khắt khe trong nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế.
Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận