Tiếng ViệtEnglish

Câu chuyện khởi nghiệp của cựu sinh viên ERC

Bất kỳ người nào có cơ hội tiếp xúc với Thùy Trang – Sáng lập hãng thời trang Emwear có lẽ sẽ có chung  ấn tượng ban đầu là một cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn, nói chuyện nhẹ nhàng và khiêm tốn. Tuy nhiên, sau khi lắng nghe những chia sẻ của Thùy Trang, bạn sẽ thấy đây là một cô gái cực kỳ thông minh, bản lĩnh và thực sự biết cách truyền “lửa” cho người khác. 
Sơ lược hồ sơ cá nhân:

  • Tên đầy đủ: Nguyễn Thị Thùy Trang
  • Cựu Sinh viên ERC – chuyên ngành Marketing
  • Sáng lập hãng thời trang Emwear
  • Nhà khởi nghiệp duy nhất trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp trẻ toàn cầu tại Hoa Kỳ  - Global Entrepreneuship Summit 2016
Mở công ty vì muốn phụ nữ có thêm nhiều lựa chọn để trở nên xinh đẹp và tự tin hơn…khi ở nhà. 

Là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của ERC, việc theo học chuyên ngành Marketing đã tạo cho Thùy Trang một nền tảng khá vững chắc về chuyên môn trong việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu xu hướng và thấu hiểu suy nghĩ tiềm ẩn bên trong khách hàng “customer insights” của người phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữa Việt nói riêng trong vấn đề lựa chọn...một bộ đồ ngủ. 

Chọn một bộ đồ ngủ nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thấu hiểu những người phụ nữ về việc họ muốn cảm thấy mình trở nên đẹp hơn, tự tin và hiện đại hơn thay vì mặc những bộ đồ “ton sur ton” chấm bi nhàm chán và đặc biệt là cảm giác thoải mái khi ở nhà là điều không dễ dàng. Là một người phụ nữ, bản thân lại có niềm đam mê với lĩnh vực làm đẹp, Thùy Trang đã mạnh dạn đứng ra khởi nghiệp và tạo dựng cho mình một thương hiệu thời trang riêng với tên gọi Emwear. Tên thương hiệu được xây dựng từ chữ “Em” trong Tiếng Việt và từ “wear” trong Tiếng Anh như một định hướng trong thiết kế nhằm kết hợp hơi hướng quyến rũ của thời trang Âu Châu và nét đẹp nhẹ nhàng trong phụ nữ Việt. 

emwear viet nam

Thùy Trang đã từng trải qua rất nhiều công việc khác nhau khi còn là sinh viên và cũng từng khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng và một số lĩnh vực khác. Trong cuộc sống, Thùy Trang luốn cố gắng để trở thành một người sống lạc quan, cố gắng “giữ lửa” và truyền động lực để người khác. Tuy vậy, khi có dịp nói về khởi nghiệp, Trang luôn chân thành chia sẻ thẳng thắn những khó khăn, vất vả trong khởi nghiệp để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình. Thùy Trang nói “Khởi nghiệp cực lắm, có lúc các bạn sẽ mất ăn, mất ngủ với nó. Nhưng nếu các bạn có đam mê, muốn giúp người khác thì hãy cứ làm đi”. 

Đừng suy nghĩ quá nhiều, nếu có đam mê hãy bắt tay làm trước đã 

Khi còn là sinh viên, Trang luôn được các Giảng viên ở ERC truyền đạt tư tưởng “think bigger – hãy nghĩ lớn hơn”. Lúc đó trong đầu mình chỉ nghĩ câu đó mang ý nghĩa khuyên mình hãy nghĩ tới những điều lớn lao, làm những điều cao cả gì đó. Tuy nhiên, khi bắt tay vào tự kinh doanh, mình nhận ra được rằng những thứ “cao cả” đó phải được xây dựng từ những điều nhỏ nhất. Sau khi thành lập Emwear được một thời gian, tư tưởng này giúp Trang hiểu được mình cần phải xây dựng quy trình kinh doanh như thế nào khi Emwear phát triển lớn hơn nữa. 

Một điều quan trọng trong kinh doanh mà Trang học được đó là đặt việc phục vụ và làm thỏa mãn nhu cầu khác hàng lên hàng đầu thay vì lợi nhuận của công ty. Niềm vui ở Emwear của Trang đôi lúc đơn giản là được đọc những dòng chia sẻ của khách hàng về việc bộ đồ đã làm họ tự tin hơn, đẹp hơn trong mắt người khác như thế nào. Khi làm được điều này, lẽ tất nhiên bạn sẽ nhận được sự tin cậy và “trung thành” của khách hàng với sản phẩm của mình. Theo thống kê, khoảng 30% doanh thu của Emwear đến từ khác hàng thường xuyên và khách hàng được giới thiệu từ khách hàng khác. 

cuu sinh vien erc

Thùy Trang (giữa) tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp toàn cầu tại Mỹ

Hãy đọc nhiều và ra ngoài thường xuyên hơn 

Khi còn là sinh viên, bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ các Giảng viên, bạn cùng lớp cho những vấn đề bạn chưa biết. Nhưng khi khởi nghiệp, bạn là người đứng đầu thì không còn lựa chọn nào khác là phải tự mình tìm cách trả lời cho những vấn đề đang gặp phải. Với kinh nghiệm bản thân, đọc sách là một cách mà Trang khuyên tất cả các bạn nên dành thời gian đầu tư thật nhiều cho nó. Ngoài ra, hãy “đi ra ngoài” thường xuyên hơn, tìm những người có chung chí hướng khởi nghiệp với mình để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cùng với họ. Đây là cách tốt nhất để trau dồi kiến thức và xây dựng mạng lưới đối tác cho lĩnh vực kinh doanh của mình. 

Dư định trong tương lai 

Trang có những ấp ủ và định định trong việc mở rộng kinh doanh của mình thông qua chuỗi cửa hàng ở TP.HCM, Hà Nội, Indonesia và cả Malaysia…Được vinh dự là “nhà khởi nghiệp” duy nhất trong lĩnh vực Thời trang tại Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu tại Hoa kỳ - Diễn đàn thường niên dành cho các nhà khởi nghiệp trẻ cùng giao lưu và gặp gỡ các nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt trong buổi này có sự hiện diện của những người có tầm ảnh hưởng lớn như Tổng thống Brack Obama, Mark Zuckerberg – Sáng lập Facebook…. sẽ là cơ hội vô cùng lớn để Trang gặp gỡ các đối tác và nhà đầu tư cho lĩnh vực của mình.

D.V

 

Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận