ERC International, Tiền, Positive Psychology

Tiếng ViệtEnglish

Tiền nhiều để làm gì? Tiền nhiều có mua được hạnh phúc?

Nhìn từ câu chuyện nhà Trung Nguyên, vợ chồng đế chế “cà phê” lôi nhau ra tòa để chất vất nhau: tiền nhiều để làm gì? Sau từng ấy cuộc cãi vã, chỉ trích, tranh giành của bà Thảo và ông Vũ thì liệu tiền nhiều có mua được hạnh phúc?

Các chuyên gia chỉ ra rằng: Hạnh phúc thực chất là một loại cảm giác, một loại tâm trạng, chỉ cần bạn hiểu được, nó tồn tại trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Xem ra định nghĩa trên về hạnh phúc khá đơn giản và dễ dàng đạt được. Tuy nhiên, thử ngẫm lại, đã bao giờ bạn trải qua một ngày tồi tệ đến nỗi cảm thấy như bị cả thế giới quay lưng chưa? Nó thường bắt đầu với một tâm trạng uể oải, một tá email đang chờ giải quyết và kết thúc bởi trận cãi nhau ỏm tỏi với người bạn thân. Chắc hẳn, hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác đó, thậm chí với tần suất dày đặc hơn đối với những người được cho là thành công như ông Vũ và bà Thảo. Và chắc chắn, nếu có một ngày như thế, cảm giác muốn bỏ trốn là hoàn toàn có thể hiểu được. Chính vì vậy, cảm giác hạnh phúc kia dù bạn có đang ngồi trên “đống tiền” mà mình kiếm được cũng khó mà cảm nhận được. 

Thành thực một chút, bạn đã từng trải qua những cảm giác nào dưới đây:

  • Sự lo lắng (gần như là về tất cả mọi thứ);
  • Những cuộc tranh cãi (dù là lên tiếng hay chỉ trong lòng);
  • Chỉ trích (dẫn đến tự nghi ngờ bản thân);
  • Nỗi sợ hãi (xuất phát từ sự bất an);
  • Phàn nàn (trút giận lên người khác hoặc chính bản thân);
  • Ghen tị (đặc biệt là về vật chất);
  • Sự thờ ơ (bóp méo nhận thức của chúng ta).

Thực tế cho thấy trên đây là những biểu hiện nhỏ nhặt xuất hiện hàng ngày đang khiến bản thân không còn cảm nhận được hạnh phúc. Đó có thể là hậu quả từ áp lực cuộc sống, áp lực công việc khiến những mọi người đang dần mất đi “sự cân bằng” về mọi thứ. Tiền quả thực đối với họ đến lúc này hầu như không còn được như giá trị ban đầu của nó nữa. Mất cân bằng trong một thời gian ngắn nếu điều chỉnh được giúp mọi thứ đi vào quỹ đạo vốn có của nó, mọi việc sẽ được kiểm soát trong tích cực. Tuy nhiên, nếu mất cân bằng trong một thời gian dài, đơn cử như những người đứng đầu Trung Nguyên, hậu quả tiêu cực mà chúng ta đang thấy hoàn toàn được tiên liệu từ trước.

Vậy, làm thế nào để giữ được sự cân bằng trong cuộc sống – tự mua được hạnh phúc của bản thân? “Tâm lý học tích cực” chính là câu trả lời cho câu hỏi đó của nhiều người. Mời bạn đến trao đổi trực tiếp cùng bà Sue Langley – giám đốc học viện nghiên cứu Langley – Australia học viện đầu tiên và duy nhất của Úc cấp bằng Cao đẳng có giá trị toàn cầu về “Tâm lý học tích cực” để hiểu và vận dụng hiệu quả nghiên cứu của “tâm lý học tích cực” đối với cuộc sống của mỗi người vào 15.03.2019. Vui lòng tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY.

 


Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận